Nguồn Cung Bất Động Sản Tại Tp.HCM Sẽ Khan Hiếm Trong Thời Gian Tới

Nguồn cung bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh sẽ khan hiếm thời gian tới

Việc tạo lập quỹ đất cho dự án mới đang rất khó khăn dù cho doanh nghiệp bất động sản hiện có 3 cách thức để tạo lập quỹ đất gồm: Tự đền bù giải phóng; mua lại dự án đang dở dang, hay hợp tác kinh doanh với bên có quỹ đất sạch; và nguồn đất công, đất cổ phần hóa đang tắc vì nhà nước đã tạm dừng. 

du-an-bat-dong-san-viet-nam-05.jpg

Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng BĐS cuối năm 2017”.

Đây là nhận định, đánh giá của hầu hết các diễn giả tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng BĐS cuối năm 2017” do Báo Thanh Niên và CTCP Truyền thông Thanh Niên tổ chức ngày 16/08/2017.

“Nghẽn” trong tạo lập quỹ đất sạch
TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, tình trạng khan hiếm mặt bằng ở TP. Hồ Chí Minh là có thật và sẽ diễn ra trong vài năm tới. Hiện doanh nghiệp rất khó để có khu đất sạch trong vùng bán kính 10km từ Nhà thờ Đức Bà (trung tâm Q.1), bởi các nhà đầu tư bị vướng ở khâu đền bù.
Theo TS. Đinh Thế Hiển, nhiều dự án đền bù giải phóng mặt bằng được 70%, còn lại 30% khó có thể thực hiện được do bị dân bắt chẹt, thổ địa địa phương buộc doanh nghiệp phải mua giá cao hơn. Có trường hợp chủ đầu tư gặp vướng ở phần giải phóng mặt bằng, phải dừng dự án để xin thay đổi quy hoạch qua đó mất thêm nhiều thời gian. Trong số hơn 500 dự án “trùm mền”, đa số chỉ đền bù được khoảng 30% - 50% và thời gian tới sẽ vô phương phát triển dự án, trừ khi nhà đầu tư phải thay đổi được quy hoạch dự án.
Ông Hiển cũng dự báo tới đây việc có quỹ đất sạch để phát triển dự án rất khó khăn nhưng các doanh nghiệp còn phải đối đầu với chi phí lấy đất.
Đồng tình với ý kiến của TS. Đinh Thế Hiển, ông Ngô Quang Phúc, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng, từ đầu năm đến nay nguồn cung bất động sản trên TP. Hồ Chí Minh đã giảm nhiều. Trong khi đó, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang tồn tại 5 điểm "nghẽn" tác động rất lớn đến nguồn cung gồm: điểm nghẽn tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, chuyển nhượng dự án bất động sản, chính sách tín dụng chưa phù hợp, và thủ tục hành chính; đặc biệt, tác động lớn nhất là điểm nghẽn giải phóng mặt bằng.

Hiện doanh nghiệp có 3 cách để tạo lập quỹ đất gồm tự đền bù giải phóng; mua lại dự án đang dang dỡ để phát triển; hoặc hợp tác kinh doanh với bên có đất sạch để cùng phát triển dự án. Cả 3 phương thức này đều đang gặp khó khăn, nhất là việc doanh nghiệp tự giải phóng mặt bằng.
Trong khi đó, nguồn đất công, đất cổ phần hoá cũng đang tắc vì Nhà nước đã tạm dừng hay vướng ở tiền sử dụng đất hay định giá đất. Theo ông Ngô Quang Phúc, doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để có được giá đất. Đơn cử như công ty Him Lam năm nay theo kế hoạch làm 3 dự án nhưng hiện Him Lam chỉ có làm được 1 dự án vì vướng ở khâu định giá đất.
TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho rằng các doanh nghiệp trong nước đã rất vất vả trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng. Nhưng khi đã có đất sạch, tài chính công ty gặp khó khăn, khó có thể phát triển được dự án. Nhiều công ty chọn hợp tác với đối tác nước ngoài để phát triển dự án thay vì vay vốn ngân hàng. Nhưng các nhà đầu tư nước ngoài chỉ chịu rót vốn khi doanh nghiệp đã có trong tay thông báo nghĩa vụ tài chính của Bộ Tài chính (mất hết 5-7 năm để có được thông báo nghĩa vụ tài chính). Đây là một thiệt thòi của các doanh nghiệp Việt Nam.
Ông Đặng Văn Phú, Phó Tổng giám đốc SaigonRes cho biết, doanh nghiệp rất khó để có quỹ đất sạch, đặc biệt ngày nay để có quỹ đất sạch qua phương thức đền bù giải phóng mặt bằng là như đi đánh giặc, phải mang theo tiền giao ngay, ký hợp đồng ngay khi dân đồng ý. Ông Phú cũng đề nghị Nhà nước có thể can thiệp hỗ trợ các doanh nghiệp đã đền bù giải phóng mặt bằng được 80% dự án, đề nghị dân giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo mức giá hợp lý.  
Bên cạnh đó, liên quan quỹ đất doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, ông Đặng Văn Phú kiến nghị Chính phủ cần tháo gỡ vướng mắc để khơi thông nguồn tài sản nói trên.
Giá thành phẩm sẽ khó giảm?
Theo ông Ngô Quang Phúc, việc tạo lập mới một dự án khó khăn khiến nguồn cung bất động sản bị sụt giảm cộng với chi phí tăng cao nên giá bất động sản thời gian tới sẽ khó giảm.
Ông Huỳnh Ngọc Châu, Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty L&L Group đánh giá, nguồn cung bất động sản cho thị trường trong thời gian qua được tích tụ từ các năm trước, vì vậy, lượng cung bất động sản ra thị trường cuối năm 2017 sẽ không nhiều bằng cuối năm 2016.
TS. Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, giá thành sản phẩm bất động sản thời gian tới sẽ cao. Do doanh nghiệp đền bù giải phóng mặt bằng càng về sau giá càng tăng, hành trình từ đất của dân đến đến phát triển dự án phát sinh rất nhiều chi phí qua đó giá đã tăng lên rất nhiều, và doanh nghiệp phải đối đầu với chi phí lấy đất.
Nhận định về thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh những tháng cuối năm 2017, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, 6 tháng đầu năm thị trường phát triển ổn định dù có “kém” hơn năm 2016 một chút, dự báo đến năm 2017 thị trường vẫn không có vấn đề gì, đang trong đà phục hồi.

HỒNG QUÂN - theo bizlive.vn